Bảo dưỡng tủ lạnh đúng cách

Các dấu hiệu cho thấy phải bảo dưỡng tủ lạnh

Công ty dịch vụ điện lạnh

Hướng dẫn cách tự bảo dưỡng tủ lạnh tại nhà

bảo dưỡng tủ lạnh, bảo dưỡng tủ lạnh tại nhà, cách bảo dưỡng tủ lạnh tại nhà
Bảo dưỡng tủ lạnh là một quy trình phức tạp bao gồm nhiều bước, nhiều công đoạn khác nhau. Tại trung tâm điện lạnh Quang Anh chúng tôi sẽ thay quý khách thực hiện các công việc phức tạp này.
TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN LẠNH QUANG ANH
0938 148 282 - 0909 732 693

  Bảo dưỡng tủ lạnh đúng cách

  Cũng giống như các loại thiết bị điện khác, việc vệ sinh và bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ giúp máy hoạt động tốt nhất đồng thời tăng mức độ an toàn cho người dùng. Vậy tử bảo dưỡng tủ lạnh tại nhà như thế nào là tốt nhất, xin quý khách hãy đọc qua bài viết dưới đây do các kỹ thuật viên của trung tâm điện lạnh Quang Anh hướng dẫn.

   

  Tại sao phải bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ

  Tủ lạnh có hệ thống làm lạnh cũng tương tự như điều hòa, đều phải có dàn nóng và dàn lạnh. Các bộ phận của điều hòa nằm tách biệt nhau còn với tủ lạnh các bộ phận làm lạnh gần như nằm kín bên trong tủ lạnh, do đó chúng ta sẽ khó thấy được nên ít khi quan tâm đến việc bảo dưỡng bộ phận làm lạnh. Có hai lý do chính chúng ta phải bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ hàng năm:

  • Một là hệ thống làm lạnh sẽ giảm hiệu quả theo thời gian, có nhiều lý do, trong đó áp suất gas giảm dần (rò rỉ) là nguyên nhân chính, tiếp theo là dàn nóng bám bụi, dàn lạnh và máy nén làm việc kém hiệu quả.
  • Hai là các bộ phận hoạt động bên trong tủ lạnh kém hiệu quả như quạt dàn lạnh tủ lạnh, bộ phận xả đá, lỗ thoát nước, đèn báo, cảm biến nhiệt, gioăng hư hỏng…

  Tủ lạnh, dù nhỏ hay lớn, dù hãng nào đi chăng nữa đều có mức độ sử dụng nhất định, tuy nhiên với hầu hết các gia đình hiện nay đều sử dụng tủ lạnh một cách quá tải. Tức là chúng ta thường để rất nhiều đồ bên trong, để chật ních, chỉ cần mở tủ ra là có đồ rơi ra ngoài, từ rau tươi tới sắp hỏng. Hãy thực hiện việc bảo dưỡng vệ sinh tủ lạnh để đảm bảo tủ hoạt động tốt, sạch sẽ, an toàn vệ sinh thực phẩm.

   

  Hướng dẫn cách tự bảo dưỡng tủ lạnh tại nhà-04

   

  Các dấu hiệu cho thấy phải bảo dưỡng tủ lạnh

  Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, việc phát hiện ra những dấu hiệu bất thường sẽ giúp chúng ta tiến hành bảo dưỡng tủ lạnh đúng thời điểm, hạn chế những hỏng hóc nặng, nâng cao tuổi thọ và hiệu quả sử dụng của tủ lạnh. Dưới đây là những dấu hiệu sớm cảnh báo phải tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng. Các chuyên viên kỹ thuật về tủ lạnh tại trung tâm điện lạnh Quang đưa ra các khuyến nghị, nếu thấy một trong các dấu hiệu sau quý khách cần bảo dưỡng tủ lạnh gấp.

  1.  Tủ lạnh kém lạnh hơn, khi các bạn mở tủ chỉ thấy hơi mát mát mà không phải lạnh, cần phải kiểm tra ngay các vấn đề như liệu có để quá nhiều đồ bên trong hay không, tần suất đóng mở có nhiều không, cánh cửa có hở không, tủ có đóng đá không, dàn nóng có bám bụi không ….
  2. Tủ lạnh có âm thanh to hơn, tiếng kêu thường phát ra từ máy nén.
  3. Tủ lạnh bị chảy nước.
  4. Tủ lạnh bị bám tuyết, đây là hiện tượng bất thường cần kiểm tra sớm.
  5. Tủ lạnh hoạt động chập trờn, rất có thể đường dây nguồn có vấn đề.

  Trên đây là các hiện tượng cơ bản mà các chuyên viên trung tâm điện lạnh của Quang Anh cảnh báo chúng ta phải tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng tủ lạnh sớm, càng sớm càng tốt.

   

  Hướng dẫn cách tự bảo dưỡng tủ lạnh tại nhà-03

   

  Các bước bảo dưỡng tủ lạnh cần thực hiện

  Để quá trình tự bảo dưởng tủ lạnh diễn ra được bài bản, sau đây trung tâm điện lạnh Quang Anh sẽ hướng dẫn quý khách các bước tự kiểm tra bảo dưỡng tủ lạnh nhà mình như sau:

   1. Bên trong tủ lạnh

  Do chỉ là phần để thực phẩm nên không có nhiều vấn đề cần bảo dưỡng, chủ yếu việc vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo an toàn. Đối với một số dòng tủ lạnh đời cũ sử dụng chung một hệ thống lạnh cho cả ngăn đá và ngăn mát, do vậy chúng ta phải làm thông thoáng khe thông khí giữa hai ngăn để tủ lạnh hoạt động bình thường.

  Chi tiết cần kiểm tra tiếp theo là gioăng cửa, đây là bộ phận làm kín giữa cánh cửa và thân tủ lạnh. Gioăng bị rách làm cho tủ lạnh không kín, tủ kém lạnh, gây tốn điện và hiệu quả thấp, hư hỏng đồ ăn. Do vậy khi phát hiện gioăng cửa bị hỏng, chúng ta cần thay sớm.

   2. Bảo dưỡng hệ thống lạnh

  Đây là phần rất phức tạp khi tiến hành bảo dưỡng, bởi hệ thống làm lạnh gồm nhiều bộ phận như dàn lạnh, dàn nóng, máy nén, van tiết lưu, quạt dàn lạnh, quạt dàn nóng, gas lạnh, mạch điều khiển, cảm biến, bộ phận xả đá… 

   

  Hướng dẫn cách tự bảo dưỡng tủ lạnh tại nhà-01

   

  Dàn lạnh tủ lạnh: bộ phận này cần kiểm tra để làm sạch đá bám xung quanh, bởi đây là nguyên nhân dẫn tới tủ lạnh kém lạnh hơn. Người sử dụng chỉ cần tháo tấm che ở mặt lưng bên trong ngăn đá ( với tủ lạnh dùng chung hệ thống lạnh) và tháo cả ở các ngăn (với tủ lạnh dùng riêng) sẽ thấy được dàn lạnh (dàn lá nhôm bao kín các ống đồng). Nếu chúng ta thấy có nhiều đá ở dàn lạnh, khả năng cao bộ xả đá và quạt bị trục trặc, cần dùng máy sấy tóc để làm tan đá mới có thể kiểm tra các bộ phận khác. Tủ kém lạnh là dấu hiệu báo trước chúng ta cần phải bảo dưỡng tủ lạnh càng sớm càng tốt.

  Quạt dàn lạnh: bộ phận này có tác dụng hút gió trong ngăn tủ để thổi qua dàn lạnh, dàn lạnh hấp thụ nhiệt để xả ra bên ngoài tại dàn nóng. Nếu quạt dàn lạnh bị hỏng, dàn lạnh sẽ không thể làm lạnh hiệu quả, đá có thể hình thành bao kín dàn lạnh. Chúng ta cần kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế quạt dàn lạnh khi cần thiết.

  Bộ xả đá tủ lạnh: trong quá trình tủ lạnh làm lạnh sâu thực phẩm, tại dàn lạnh sẽ có hiện tượng đóng đá do hơi nước ngưng tụ, thông thường nước ngưng tụ sẽ chảy nhỏ giọt xuống dưới và được dẫn ra ngoài (có máng hứng ở khoang dưới đáy máy phía sau lưng), vì lý do nào đó (phân tích sau) mà dàn lạnh bị đóng đá, lúc này bộ xả đá hoạt động để làm tan chảy hết đá trên dàn lạnh. Nếu bộ xá đá bị hỏng sẽ làm cho dàn lạnh bị phủ kín hoàn toàn bằng đá, tủ lạnh không thể làm lạnh hiệu quả.

  Dàn nóng tủ lạnh: đây là bộ phận có tác dụng xả nhiệt ra ngoài môi trường, việc xả nhiệt càng tốt thì dàn lạnh trong tủ làm lạnh càng hiệu quả. Hãy kiểm tra để vệ sinh bộ phận này. Với việc bảo dưỡng tủ lạnh ở mức độ cơ bản, chúng ta chỉ cần kiểm tra dàn nóng và dàn lạnh. 

   

  Hướng dẫn cách tự bảo dưỡng tủ lạnh tại nhà-02

   

  Các bộ phận khác như máy nén, van tiết lưu, đo áp suất gas…đều cần thợ chuyên nghiệp kiểm tra bởi đây là các phần rất phức tạp. Để đảm bảo an toàn quý khách nên gọi cho các kỹ thuật viên của trung tâm điện lạnh Quang Anh để chúng tôi có thể giúp quý khách xử lý các vấn đề tốt nhất tránh sai sót trong quá trình quý khách tự thao tác.

   

  Trung tâm sửa chữa điện lạnh Quang Anh

  Địa chỉ: 81 Nguyễn Ảnh Thủ, P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Hồ Chí Minh

  HOTLINE: 0932 790 115

  Email:  dichvudienlanhqa@gmail.com

  Website: dichvudienlanh.net